So sánh sản phẩm

Rượu Mông pê

Mỗi lần nghe ai đó nhắc đến rượu mông pê Điện Biên là ai cũng nhớ đến Tủa Chùa Điện Biên của vùng núi Tây Bắc. Bất kì lúc nào thì thứ rượu đặc sản này của Điện Biên cũng làm mê mẩn các khách du lịch kể cả người khó tính nhất khi đặt chân đến vùng đất tuyệt vời này. Không những thế mà cả những người dân của vùng Điện Biên, khi có dịp lên Tủa Chùa cũng nhất thiết phải mang được thứ rượu đặc sản này về cho bằng được.
Rượu mông pê trước hết là rượu ngô của người Mông và rượu này được nấu bởi người Mông ở Tủa Chùa. Rượu được chính tay người mông nấu và vùi xuống đất trong vòng ba năm. Không như dân tộc khác rượu có thể nấu từ gạo, ngô, sắn, cám trấu, vỏ sắn ruột cây, thịt quả rừng… người Mông ở Tủa Chùa chỉ nấu rượu từ ngô. Thứ rượu này mang cho chúng ta một cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức, một mùi thơm ngọt như chế đường vào đầu lưỡi, mát mẻ như gió núi thổi trong cổ họng và có màu vàng sóng sánh như mật ong non. Khi lên Tủa Chùa bạn không khỏi bất ngờ sẽ khi bắt gặp những hình ảnh người phụ nữa ngồi ở chợ phiên để bán rượu.
rượu mông pê, phiên chợ
Hình ảnh những người phụ nữ ngồi bán rượu trên chợ phiên - nguồn ảnh sưu tầm
Quy trình làm rượu mông pê Điện Biên vô cùng phức tạp. Người dân chọn lọc hạt ngô rất kĩ, hạt ngô phải là ngô nếp đầu mùa, loại ngô nếp Mông màu trắng ngà thuần chủng, dẻo thơm và ngọt đượm. Hạt ngô thu về vẽ bằng tay, rửa nước mạch đá rồi đem hấp cách thủy cả chục giờ liền. Sau đó ngô đồ xuống một cái hố được lót lá chuối, đợi cho ngô đồ nguội rắc vào một loại men của người Tủa Chùa làm từ thảo dược quý. Sau đó là ủ rượu. Rượu Mông pê phải cất đi cất lại ba lần sau đó cho vào vại sanh già chọn chỗ đất cao nhiều nắng gió để chôn cho đủ ba năm, với người dân ở đây chủ yếu làm đồ cúng đồ biếu quà cưới hỏi… ở đây rượu mông pê là một thứ đặc sản hảo hạng.
rượu mông pê, cách nấu rượu, rượu ngon
Hình ảnh đang nấu rượu mông pê - nguồn ảnh sưu tầm
Khi thưởng thức rượu mông pê bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bị đau đầu do được chưng cất từ hạt ngô nếp trắng và men lá. Loại men dùng để làm rượu được làm từ các loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và chữa được một vài bệnh ngoai ra có tác dụng lưu thông khí huyết, chống lạnh, trừ cảm và giảm nhức mỏi. Nước nấu rượu được lấy trên các khe núi đá nên tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng mà không ở vùng nào có được. Rượu mông pê Điện Biên như là sự kết tinh từ thiên nhiên từ những thứ vốn binh dị của tạo hóa, hòa trộn vào tạo thành một sản phẩm ngây ngất lòng người. Nếu một lần đến với vùng đất kì vĩ này bạn hãy thử nó và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì đã thử chúng.

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

Thiết kế bởi BNC Việt Nam

Chat Facebook