So sánh sản phẩm

Ẩm thực từ sâu chít

Sâu chít là một trong những đặc sản của Tây Bắc và chỉ có nơi đây mới có. Các món ăn từ sâu chít luôn được nhiều người yêu thích không chỉ vì độ thơm ngon mà còn vì dược tính cực cao của nó. Sâu chít không chỉ là một loại đặc sản mà còn là vị thuốc bắc nổi tiếng dùng trong Đông y.
Sâu chít được coi là một vị thuốc quý trong các bài thuốc Đông y, là “đông trùng hạ thảo” rất quý hiếm. Chính vì vậy các món ăn từ sâu chít được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Những món ăn làm từ sâu chít không chỉ thơm ngon mà còn có hiệu quả cực cao, giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể rất tốt.
Sâu chít là loại sâu do bướm trắng đẻ trứng trong ruột cây chít, sinh trưởng và phát triển trong ruột cây mà thành. Loại cây này chỉ có ở những khu rừng già vùng Tây Bắc nên chỉ nơi đây mới có loại sâu chít nổi tiếng khắp vùng này.
cây chít, sâu chít, chít
hình ảnh cây chít mọc trên đồi - nguồn ảnh sưu tầm.
Ngược từ Hà Nội lên với vùng Tây Bắc, du khách sẽ nhận thấy đâu đâu trên núi rừng cũng phủ những cây chít vươn cao thẳng lên nền trời. những cây chít này gắn liền với núi rừng, với đời sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Sở dĩ nói cây chít gắn với người dân tộc vùng Tây Bắc là do người dân tộc vùng núi Tây Bắc thường vào những cánh rừng cỏ chít để thu lượm cây chít về bện chăn, làm gối, làm đệm, làm chổi quét nhà; hái lá chít về gói bánh; đồng thời trong thân cây chít còn có những con sâu chít dùng để ăn hoặc ngâm rượu. Thường thì người dân Tây Bắc thu hoạch sâu chít vào tháng 11 - 12 hàng năm. Thế nhưng những tháng khác dẫu không phải là mùa chính vẫn có nhiều sâu, bởi loài sâu thích nghi với vùng đất Tây Bắc nên luôn sinh trưởng rất tự nhiên, phát triển tốt.
Sâu chít có nhiều cách để chế biến, mỗi món ăn làm từ sâu chít lại có hương vị  thơm ngon khác nhau nhưng nhìn chung thì món nào cũng có cái vị béo ngậy đặc trưng của sâu chít. Cách chế biến các món ăn từ sâu chít cũng không khó, có thể làm theo những cách dân dã mà hương vị và công hiệu của sâu chít vẫn không bị mất đi nên hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà.
sâu chít
hình ảnh sâu chít khi mới được tách ra từ cây chít - nguồn ảnh sưu tầm.
Sâu chít xào trứng là một món ăn rất ngon và hấp dẫn. Cũng giống như nhộng xào trứng, món ăn này có màu vàng ươm rất hấp dẫn, lại có vị béo ngậy thơm ngon từ trứng và sâu chít nên khó có ai có thể bỏ qua món ăn này. Cách làm sâu xào trứng cũng khá đơn giản.
Sâu chít tươi khi mua về bỏ ra tách vỏ, sau đó để sâu chít trong rổ khoảng 1-2 tiếng cho sâu nhả hết chất bẩn ra ngoài.
sâu chít
hình ảnh lấy con sâu chít ra khỏi vỏ cây chít - nguồn ảnh sưu tầm.
Sau đó rửa sạch sâu chít lại với nước. Lưu ý rửa nhẹ nhàng, tránh để dập, nát sâu chít rồi vớt ra, để ráo nước.
sâu chít. sâu chít ngâm nước
hình ảnh sâu chít được bóc vỏ đưa ra ngâm nước - nguồn ảnh sưu tầm.
Chần  sâu chít trong nước nóng khoảng 70 độ, đảo nhanh tay trong vòng vài phút. Khi thấy sâu chít duỗi thẳng mình, vỏ săn lại thì vớt ra để cho khô. Đun nóng dầu rồi cho sâu vào, đảo nhẹ tay, tránh làm vỡ hoặc nát sâu.
trứng xào sâu chít, sâu chít xào, sâu chít xào trứng
hình ảnh sâu chít xào với trứng - nguồn ảnh sưu tầm.
Đảo liên tục khoảng 2 phút thì cho thêm trứng. Tiếp tục đảo đều tay đến khi trứng chín thì có thể cho ra và dùng ngay. Nếu muốn sâu giòn hơn thì tiếp tục  xào nhỏ lửa đến khi ưng ý.
Đổ món ăn ra và dùng khi còn nóng. Không nên dùng nước chấm với món này nếu không muốn làm mất đi độ tươi ngon và vị thơm đặc trưng của sâu chít.
sâu chít xào
hình ảnh sau khi sâu chít xào với trứng xong - nguồn ảnh sưu tầm.
Tiếp theo không thể không nhắc đến một đặc sản được làm từ sâu chít là rượu sâu chít Tây Bắc nức tiếng khắp cả nước bởi vị ngọt dịu dễ uống, lại vô cùng bổ dưỡng, để làm ra được bình rượu sâu chít ngon thì chúng ta cần trải qua những công đoạn sau đây:
Bước 1: Lấy sâu chít từ trong thân cây
– Khi chẻ cây chít, các bạn đeo bao tay để không bị ngứa và đau nhé. Xác định đầu và ngọn cây chít, để chẻ từ gốc. Làm như vậy sẽ dễ thực hiện và dễ tách thân cây ra hơn và quan trọng là không bị chả trúng sâu chít đang nằm ở phía trong.
– Thao tác chẻ bằng cách đặt lưỡi dao vào gốc ngọn chít và ấn nhẹ cho dao vào sâu khoảng 1,5cm. Sau đó tách đôi ngọn chít ra, không quá mạnh tay nếu không sẽ bị gãy. Các bạn có nhìn thấy con sâu chít ở bên trong không? Nhẹ tay và lôi chúng ra ngoài thôi nào.
Bước 2: Rửa sạch và ngâm sâu
Cách ngâm sâu chít đơn giản và rất dễ làm, sau khi lấy sâu chít từ trong thân cây chít ra, thả ngay vào chậu nước. Lúc này sâu sẽ không chết ngay mà nổi lên trên mặt nước, nhả hết tạp chất bên trong ra, sâu vừa sạch vừa đảm bảo sau này ngâm rượu sẽ làm cho rượu có màu đẹp và hương vị thơm ngon nhất.
– Ngâm sâu trong khoảng 2-3 giờ và mỗi giờ thay nước một lần
– Sau 2 – 3 giờ, các bạn vớt sâu ra và rửa lại với nước lã cho thật sạch, để ra rổ cho ráo nước. Nhớ thao tác thật nhanh để sâu không tiếp xúc quá lâu với không khí, sẽ làm sâu bị thâm đen.
– Trước khi ngâm rượu, đem sâu rửa lại một lượt với rượu để đảm bảo rửa sạch nước lã khỏi sâu, nhẹ tay để sâu không bị vỡ, nát. Chú ý là dùng rượu nào để ngâm thì dùng chính loại rượu đó để rửa sâu vì sự chênh lệch nồng độ cồn giữa hai loại rượu khác nhau sẽ dễ khiến sâu bị cháy đen.
Bước 3: Tiến hành ngâm sâu chít vào rượu
Các bước chuẩn bị để ngâm sâu chít đã xong rồi đó, bây giờ chúng ta tiến hành ngâm sâu nhé!
– Để có loại rượu sâu chít thơm ngon nhất, chúng ta ngâm thoe công thức 1kg sâu tươi ngâm với 4 lít rượu. Sau khi sâu chít đã được tráng lại bằng rượu thì đổ sâu vào ½ bình sau đó đổ rượu vào
– Sau khi rượu đổ vào bình thì sâu chít vẫn còn nổi trên mặt nước, để một thời gian thì sâu sẽ lắng xuống đáy bình
– Thời gian ngâm rượu vào khoảng 8 tháng, nếu hạ thổ thì nên để không dưới 12 tháng. Rượu sâu chít càng để lâu càng ngon. Thành phầm chúng ta được loại rượu ngon, ngọt, thơm và rất êm.
sâu chít, rượu sâu chít, rượu ngon, rượu ngâm sâu chít
hình ảnh rượu ngâm sâu chít - nguồn ảnh sưu tầm.
 
Du khách khi lên với Điện Biên đừng quên chọn cho mình một bình rượu sâu chít để làm quà khi lên với tây bắc nhé.
Các bạn có thể tham khảo những món ngon Tây Bắc tại đây.

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

Thiết kế bởi BNC Việt Nam

Chat Facebook